Lăng mộ đá

Những năm gần đây, tại khắp các nghĩa trang trên cả nước xuất hiện ngày một nhiều những mẫu lăng mộ đá xanh. Bên trong khu lăng mộ là vô vàn các kiểu mộ truyền thống với đầy đủ các họa tiết như tùng, cúc, trúc, mai, rồng, sen và nhiều loại hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ khác.

Sở dĩ các mẫu lăng mộ đá xanh được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi màu sắc có độ bền qua thời gian và mức chi phí của dòng mộ này khá thấp. Hơn nữa, màu đá xanh dễ chế tác được nhiều kiểu dáng mộ như mộ đá có mái, mộ đá không mái, mộ đôi, mộ tròn, mộ lục lăng hay mộ đá Công giáo.

1 Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá hay nhiều sản phẩm đồ thờ đá khác có thể kể tới như lăng thờ đácuốn thư đáđỉnh hương đácây hương đá… đều là những sản phẩm được chế tắ bằng các loại đá xanh, đá trắng hoặc đá granit nguyên khối. Thông qua bàn tay của những người thợ chế tác đá lành nghề, những khối đá khô ráp sẽ trở thành những sản phẩm được cả chuyên gia và người dùng đánh giá như những tác phẩm nghệ thuật.

Lăng mộ đá là gì mà hiện nay được lựa chọn sử dụng nhiều như vậy?

Thay cho nhiều vật liệu khác, lăng mộ đá được điêu khắc cẩn thận và tỉ mỉ với những đường nét tinh sảo khắc họa hoa văn đặc trưng như rồng, phương, mây, núi…mang tới cho những lăng mộ sự trang trọng, hình ảnh cao sang bề thế. Ngày nay lăng mộ đá được nhiều gia đình lựa chọn an táng cho người thân bởi nhiều ưu điểm về độ bền cao và tính thẩm mỹ.

Tìm hiểu về lăng mộ đá Ninh Bình

Ninh Bình là một trong những địa điểm sản xuất chế tác lăng mộ đá hàng đầu trên cả nước. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về lăng mộ đá Ninh Bình dưới bài viết này.

Lăng mộ đá được chế tác từ nguyên liệu gì

Một số cơ sở phát triển tại Ninh Bình đều sử dụng một số loại đá chính để sản xuất lăng mộ đá như: đá xanh, đá trắng, đá hoa cương hoặc theo yêu cầu của khách hàng có thể sử dụng các loại đá như đá vàng, đá granit,…

Những lăng mộ làm bằng đá phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có khoảng 13 loại lăng mộ đá phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Có thể kể tới: mộ ba đao đá, mộ bát giác đá, mộ đôi đá, mộ hai đao đá, mộ bành đá, mộ tháp đá, mộ vòm đá, mộ tròn đá,…

Mộ đao đá: hay thường được gọi là mộ mái đá gồm có 3 dòng là mộ một mái, hai mái và ba mái. Loại lăng mộ này phù hợp với những ngôi mộ đơn chứ không quy về một khu lăng mộ.

Mộ tròn đá: là loại mộ có hình dáng thiết kế nổi trội, được đánh giá là có thể thu được nhiều tinh khí trời đất, mang lại sự thịnh vượng bình an cho những người còn sống trong những dòng họ, gia đình…

2 Kích thước mẫu mộ xây đơn giản

Kích thước mộ cải táng

Đối với mộ cải táng, các bạn không cần phải đào hố quá lớn. Chỉ cần đảm bảo rằng kích thước của hố nằm trong số đỏ của thước Lỗ Ban phong thủy. Mặt khác, kích thước của hố đào phải đảm bảo lớn hơn so với kích thước quách. Như vậy khi hạ quách mới vừa và dễ dàng.

Lấy ví dụ, kích thước của quách khi thực hiện cải táng như sau:

 • Kích thước lọt lòng: Dài x Rộng x Cao = 69 x 30 x 30cm
 • Kích thước phủ bì: Dài x Rộng x Cao = 95 x 56 x 59cm
 • Kích thước thành, đáy, lắp = 10 x 10 x 15cm

Như vậy, với kích thước quách trên thì các bạn có thể đào hố huyệt với kích thước như sau:

 • Kích thước xây bể chìm âm: Dài x Rộng x Sâu = 127 x 89 x 140cm, có thể xây bể chum bằng gạch sau đó trát xi măng. Trường hợp muốn làm mộ lớn thì có thể đổ bê tông
 • Kích thước phần mộ nổi: Dài x Rộng x Cao = 167 x 107 x 81cm

Kích thước mộ địa táng

Mộ địa táng hay còn gọi là mộ không bốc sẽ có kích thước lớn hơn so với mộ cải táng. Vì trường hợp này hố mộ sẽ phải chứa cả một chiếc quan tài với chiều dài phổ biến là trên 2m.

Ví dụ, đối với mộ địa táng cho quan tài có kích thước trung bình:

 • Kích thước lọt lòng: Dài x Rộng x Cao = 180 x 40 x 40cm
 • Kích thước phủ bì: Dài x Rộng x Cao = 198 x 58 x 60cm
 • Thành đáy x đáy x lắp = 6 x 4 x 10cm

Với kích thước của quan tài trên thì huyệt mộ sẽ được làm theo kích thước sau:

 • Kích thước bể chìm âm: Dài x Rộng x Sâu = 217 x 87 x 180cm
 • Kích thước phần mộ đá nổi: Dài x Rộng x Cao = 232 x 127 x 81cm

Đây là kích thước xây mộ địa táng đẹp, đúng phong thủy dựa theo thước Lỗ Ban. Ngoài ra, kích thước mộ địa táng còn phải phụ thuộc vào diện tích cũng như số lượng mộ trong khu vực khuôn viên lăng mộ dòng họ.

Kích thước mộ đá chữ nhật

Các mẫu mộ xây đẹp theo hình chữ nhật cũng phải dựa theo thước Lỗ Ban phong thủy. Phần lớn các đơn vị cung cấp mộ đá đều thiết kế mộ theo các kích thước sau:

 • Mộ đá chữ nhật loại nhỏ: Dài x Rộng = 69 x 107cm
 • Mộ đá chữ nhật loại vừa: Dài x Rộng = 81 x 127cm
 • Mộ đá chữ nhật loại trung: Dài x Rộng = 107 x 167cm hoặc 89 x 147cm
 • Mộ đá chữ nhật loại lớn không bốc: Dài x Rộng = 117 x 232cm

3 Quy trình thi công lăng mộ đá

Quy trình thi công lăng mộ đá gồm nhiều bước khác nhau, bắt đầu từ khâu chuẩn bị cho đến khi hoàn thiện. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị thi công

Để có thể xây dựng một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh, trước khi thi công, chủ công trình cần tìm kiếm được nhà cung cấp nguyên liệu uy tín, lựa chọn được các chi tiết xây dựng phù hợp. 

Việc vận chuyển nguyên vật liệu tương đối phức tạp. Bởi đá có trọng lượng nặng, khiến việc chuyển vật liệu tới nơi xa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, người vẫn chuyển vẫn phải đảm bảo các chi tiết đó không bị sứt, mẻ, vỡ bất kỳ chỗ nào.

Thi công lăng mộ

Sau khi đã hoàn tất việc cúng lễ, nguyên vật liệu cùng thợ công trình đã đầy đủ, giai đoạn thi công bắt đầu. Để đảm bảo công trình được chất lượng, chủ sở hữu lăng mộ cần tìm đến đội ngũ thi công giỏi, giàu kinh nghiệm. Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp dịch vụ xây dựng lăng mộ trọn gọi, với dịch vụ này, việc thi công lăng mộ đá trở nên dễ dàng hơn, nhà thầu sẽ chịu toàn bộ việc tìm kiếm nguyên liệu, vận chuyển và thi công, giúp chủ công trình tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. 

Hoàn thiện

Việc xây dựng lăng mộ đá chỉ hoàn thành khi công trình được gia đình nghiệm thu. Không còn các vấn đề liên quan đến việc xây dựng hay chất lượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.