Mộ đá

Lăng mộ đá đẹp là nơi con cháu xây dựng nên để thờ cúng những bề trên đã khuất. Việc làm này đã trở thành truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Xây dựng lăng mộ bằng đá khối không những thể hiện chữ Hiếu với đấng sinh thành đã khuất. Mà còn làm tấm gương sáng cho con cháu ta sau này. Ông cha ta quan niệm là âm phần có an thì dương phần mới vượng. Vì thế nên làm lăng mộ là một việc mà con cháu luôn coi trọng để cầu mong tổ tiên, ông bà luôn được an nghỉ nơi chín suối.

1. Những Kiến Thức Cơ Bản Cần Biết Về Mộ Đá

Mộ đá là gì?

Mộ đá đẹp là một loại mộ phần (đồng nghĩa:mồmả). Là nơi người chết được chôn cất hay. Còn được hiểu theo là nơi người đã vĩnh viễn ra đi an nghỉ theo hình thức mai táng (chôn cất xuống đất). Mộ đá chỉ có 1 gian duy nhất. Những ngôi mộ có thể được đặt một mình hoặc đặt trong một khu lăng mộ đá rộng.

Các mẫu mộ đá đầu tiên được tìm thấy từ khoảng 4000 năm TCN (thời kỳ đồ đá). Các kiểu mộ thời đó được làm từ những tảng đá được xếp xung quanh làm thành, sau đó một tảng lớn được đặt lên trên. Thời nay, các mẫu mộ đá có nhiều mẫu cầu kỳ, mang nhiều hoa văn đẹp. Các kiểu mộ khác nhau sẽ phù hợp với nhu cầu khác nhau.

Cách phân biệt mộ đá và khu lăng mộ đá

Thông thường chúng ta rất hay bị nhầm lẫn giữa mộ đá và khu lăng mộ. Do đó trong bài viết này Công Quyền sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn cũng như phân biệt chính xác hơn về 2 công trình tâm lý này nhé. Cụ thể là:

 Mộ đá

Mộ đá đẹp là loại mộ được làm từ những phiến đá lớn được sử dụng để chôn cất người chết. Và đặc biệt chỉ có một gian bởi các phiến đá sẽ được dựng xung quanh còn bên trên là một phiến lớn đặt nằm ngang.

Mộ đá xuất hiện khá lâu đời, từ thời kỳ đồ đá khoảng 4000 năm trước công nguyên. Để bảo vệ mộ khỏi sự bào mòn của tự nhiên thì xung quanh sẽ được phủ bằng đất hoặc xếp các hòn đá nhỏ tạo thành gò.

Lăng mộ đá

Đây là một dạng lăng tẩm giống như một công trình kiến trúc ở ngoài trời. Khu vực này không được phủ bằng đất hay đá nhỏ mà được làm hàng rào xung quanh khu vực chôn cất người chất đá. Còn mộ đá sẽ được nằm ở bên trong khu lăng mộ.

Lăng mộ đá được tìm thấy vào khoảng 7000 năm trước cùng với một số nền văn minh cổ đại như Ấn Độ cổ đại, Ai Cập cổ đại hay vùng Trung Đông. Lăng mộ khá được ưa chuộng tại Châu Á và các nước Châu Âu nhất là ở Tây Âu.

2. Cấu Trúc Chính Của Mộ Đá Đẹp

Cấu trúc của một thiết kế mộ đá thông thường sẽ gồm 3 phần là chân mộ (hay còn gọi là đế), thân mộ cùng nắp nộ. Trong đó:

Chân mộ

Chiều cao phần chân mộ dao động từ 15 cho tới 19 cm được cắt thành từng bậc giống như mộ tam cấp. Đôi khi chân mô sẽ được chia thành hai phần khác nhau là đế lót và đế sen, trong đó đế sen nhỏ hơn đế lót khoảng 5 7cm để tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi mộ.

Nếu kích thước của mộ đá nhỏ thì đế sẽ được làm dạng liền khối với phần thân để tạo thành một ngôi mộ đá nguyên khối. Trường hợp mộ có kích thước lớn thì những đế sẽ được tạo thành từ những viên đá ghép lại với nhau.

Thân mộ

Đây là phần quan trọng nhất trong ngôi mộ chúng được cấu tạo từ các tấm bưng đặt xung quanh, đặt phần đầu mộ và đặt sau mộ. Mỗi một chi tiết nhỏ này sẽ có những chức năng và đặc điểm riêng biệt như sau:

Phần bưng ở xung quanh: độ dày lớn lên tới 8cm và thường được chạm khắc tứ quý, quý linh hoặc hoa văn bốn mùa.

Phần đầu mộ: thường được điêu khắc hoa văn vô cùng tinh tế hoặc khắc chữ thọ có chiều cao khoảng 45cm.

Phần sau một: sẽ được điêu khắc hoa sen hoặc khắc chữ thọ vuông.

Phần nắp mộ

Phần nắp mộ chính là một tấm đá được mài nhẵn và khá phẳng phiu vô cùng đơn giản ở bên trên sẽ có một lỗ thông thiên.

Nắp mộ có độ dày khoảng 12cm, thường sẽ được chạm khắc hoa văn hình cánh sen. Ở trên nắp sẽ được gắn bài vị trân nghĩa là không thiết kế mái che. Đây chính là đặc trưng của các thiết kế mộ đơn giản và đẹp hiện nay.

Kích thước bài vị được thiết kế gắn trên nắp sẽ khá lớn với đầy đủ thông tin, hình ảnh của người đã khuất. Độ dày bài vị thường lên tới 16cm với các hoa văn được trang trí đơn giản.

3. Tổng hợp mộ đá tại Công Quyền

Mộ tam sơn (hay còn gọi là mộ bành, mộ hậu bành, mộ đá không mái)

 • Mộ đá Tam Sơn hay còn được gọi là mộ bành, mộ tam cấp. Là mẫu mộ đá không mái, được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn phù hợp với khu lăng mộ có diện tích nhỏ.
 • Tuy mẫu đơn giản nhưng vẫn rất đẹp, có các hoa văn, biểu tượng ý nghĩa mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ được các nghệ nhân dành nhiều tâm huyết để chế tác.

Mộ đá tam cấp

 • Mộ tam cấp còn có tên gọi khác là mộ 3 cấp đá, mộ đá tam cấp, lăng mộ đá tam cấp…. Được hiểu đơn giản là loại mộ được chế tác thiết kế dạng 3 cấp đá xanh nguyên khối xếp chồng lên nhau theo thứ tự nhỏ dần.
 • Mộ tam cấp chịu được thay đổi của thời tiết, môi trường nên có độ bền cao được nhiều khách hàng lựa chọn để xây mộ phần cho gia đình. Mộ đá tam cấp được sản xuất điêu khắc trên chất liệu đá xanh tự nhiên nguyên khối đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong thiết kế và chịu được ảnh hưởng lớn của thời tiết.

Mộ đá tròn

 • Mộ đá tròn là một trong những mẫu mộ đá phổ biến nhất hiện nay. Với lý do vẻ bề ngoài của những mẫu mộ đá tròn rất đặc trưng. Mang đến cho ngôi mộ một vẻ đẹp cổ điển, sang trọng, vĩnh cửu. Hơn nữa, sản phẩm còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Chính vì thế mà loại mộ đá này được nhiều người yêu quý và lựa chọn để xây dựng cho người nhà đã khuất của mình.

Mộ đá một mái

 • Mộ đá một mái hay còn gọi là mộ đá một đao, là loại mộ đá nhỏ gọn và không quá cầu kỳ. Đặc điểm của mộ đá một mái là có mái che và mái chỉ có 1 tầng. Loại mộ đá này rất phổ biến khi được dùng để chế tác mộ riêng cho một người đã khuất. Cũng có người chọn mộ một đao cho công trình khu lăng mộ đá. Vì kích thước không quá đồ sộ, vẫn phù hợp cho lăng mộ gồm ít mộ đá riêng lẻ.

Mộ đá hai mái

 • Mộ đá hai mái còn gọi là mộ đá 2 mái hay mộ đá hai đao là mẫu mộ đá đẹp có mái che được nhiều người sử dụng trong các khu lăng mộ đá gia đình, dòng họ.
 • Về mặt thiết kế, mộ đá 2 mái có thiết kế khá giống mộ đá 3 mái. Tuy nhiên, loại mộ này có kích thước nhỏ hơn với chiều cao vừa phải.

Mộ đá ba mái

 • Mộ đá 3 mái còn được gọi là mộ đá 3 đao. Là sản phẩm được nhiều người tìm mua khi xây dựng lăng mộ đá cho gia đình, dòng họ, tổ tiên.

Mộ tháp đá

 • Mộ tháp còn được gọi là mộ tháp Phật giáo. Đây là những ngôi mộ có hình tháp được đặt tại những công trình kiến trúc tâm linh như miếu, chùa,…. Được xây dựng với kiến trúc giống như một tòa tháp có nhiều tầng. Mộ tháp đá to ở phía dưới và nhỏ dần lên trên. Bạn có thể dùng hình ảnh của những tòa tháp thường thấy để hình dung mẫu mộ này. Mỗi ngôi mộ tháp lại có số tầng cũng như kích thước khác nhau. Đi song hành với nó chính là mỗi ngôi mộ lại mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau.

Mộ lục giác

 • Giống như tên gọi, Mộ Lục Giác gồm 6 cạnh ghép lại với nhau tạo thành một khối. Với cách sắp xếp tinh tế kết hợp với các hoa văn mềm mại. Tất cả toát lên vẻ cung kính và được sử dụng phổ biến trong thời vua chúa xa xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.